Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên iOS và Android

Bảo mật – Báo New York Times mới đây đã phát hiện ra hàng trăm ứng dụng mua sắm giả mạo hiện đang có mặt trên Apple Store. Đối với quý khách Android, họ cũng đang gặp vấn đề như vậy với hầu hết ứng dụng giả mạo trên Play Store.

Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên iOS và Android

Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên iOS và Android

Đa số ứng dụng giả mạo chỉ đơn thuần là hiển thị ra những quảng cáo quấy rầy nhưng 1 số ứng dụng có thể gây hiểm nguy bởi chúng chứa những phần mềm độc hại (malware) đánh cắp thông tin của quý khách. Đấy là còn chưa nói tới việc hacker có thể lợi dụng thông tin lấy từ thẻ tín dụng của bạn để trục lợi.

Dưới đây là một vài bí quyết giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhận biết và tránh xa những ứng dụng mua sắm giả mạo trên iOSAndroid, theo gợi ý của trang khoa học Cnet:

+ Rà soát xem ai là người phát hành ứng dụng. Hãy xem xét kĩ tên nhà phát hành vì các hacker thường sử dụng các tên gần giống như những nhà phát hành chính thức của ứng dụng.

+ Kiểm tra những Phân tích ở bên dưới ứng dụng trước khi tải về. ứng dụng thật sẽ có hàng ngàn Đánh giá bên dưới, trong đó một ứng dụng giả mạo sẽ gần như chưa có 1 Phân tích nào.

+ Nhìn vào ngày xuất bản của áp dụng. Ứng dụng giả mạo sẽ chỉ có 1 ngày xuất bản nào mới đây, thường chỉ là ít tuần trước. Trong lúc đó, ứng dụng thật sẽ có ghi ngày cập nhật.

+ Rà soát lỗi chính tả cũng như ngữ pháp trong tiêu đề và phần mô tả của ứng dụng. Trong các ứng dụng thật, những lỗi tương tự rất khó xảy ra nhưng điều này lại thường xuất hiện trên các ứng dụng giả mạo. Đặc trưng là sở hữu những ứng dụng mua sắm giả mạo bằng tiếng Anh được tọa bởi các hacker người Trung Quốc xuất hiện hầu hết trên kho ứng dụng của iOSAndroid.

+ Thận trọng sở hữu các ứng dụng hứa hẹn hẹn khuyến mại sản phẩm lúc sử dụng. Nghe rất quyến rũ nhưng có thể đó chỉ là 1 trò lừa đảo.

+ Vẫn còn nghi ngờ, bạn có thể vào trang web của doanh nghiệp mua sắm thông qua smartphone. Sau đấy, tìm và bấm vào biểu tượng “di chuyển ứng dụng” trên trang web. Bạn sẽ được tự động chuyển tới ứng dụng mua sắm thật của tổ chức trên Apple Store hoặc Play Store.