Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ máy tính, laptop: Cpu, ổ cứng, RAM, VGA

Thủ thuật – Cách kiểm tra nhiệt độ máy tính là vấn đề mà nhiều người quan tâm, khi mà trong quá trình sử dụng nếu như máy tính của bạn đột nhiên gặp trục trặc như bị sập nguồn, tự động reset hay chạy chậm… ngoài những lỗi phần mềm ra thì phần cứng như RAM, Ổ ứng, CPU … cũng có thể là nguyên nhân chính của những vấn đề này. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do máy tính của bạn gặp trục trặc với vấn đề tản nhiệt dẫn tới tình trạng bị quá nóng.

Các vấn đề liên quan tới nhiệt độ của máy tính thường gặp nhất có lẽ là CPU, khi nhiệt độ lên quá cao thì máy tính sẽ tự động sập nguồn hoặc reset lại để bảo vệ chip không bị cháy, hư hỏng. Nhưng nếu không khắc phục ngay, máy tính sau khi khởi động lên sẽ lại lặp lại tình trạng trên. Chính vì thế, để đảm bảo máy tính hoạt động ổn định các bạn sẽ phải cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra nhiệt độ máy tính, laptop của mình.

 

Cách kiểm tra nhiệt độ máy tính, laptop

Cách kiểm tra nhiệt độ máy tính, laptop

Sẽ có khá nhiều phần mềm khác nhau để có thể kiểm tra tình trạng của máy tính, giúp bạn xem và theo dõi nhiệt độ cũng như hoạt động của thiết bị. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra nhiệt độ máy tính, laptop thông qua phần mềm HWMonitor.

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA NHIỆT ĐỘ MÁY TÍNH, LAPTOP CPU, Ổ CỨNG, RAM, VGA

1. Trước tiên, các bạn cần tải và cài đặt phần mềm HWMonitor về máy.

Tải phần mềm HWMonitor tại đây.

HWMonitor là ứng dụng hỗ trợ hữu ích cho người dùng trong việc đọc và cung cấp những chỉ số liên quan phần cứng máy tính, cũng như là cách kiểm tra nhiệt độ máy tính. Chương trình có khả năng cử lý nhiều dạng chip cảm biến thông dụng, đọc nhiệt độ của ổ cứng thông qua công nghệ S.M.A.R.T và card video GPU.

2. Sau khi đã cài đặt xong, mở phần mềm lên sẽ thấy các thông số của máy tính hiển thị như hình dưới đây. Để kiểm tra nhiệt độ CPU, các bạn tìm tới phần Temperatures.

Các bước cách kiểm tra nhiệt độ máy tính, laptop

Các bước cách kiểm tra nhiệt độ máy tính, laptop

Đối với CPU, nhiệt độ hợp lý nhất sẽ vào khoảng ~ 50 độ C và nhiệt độ chấp nhận được là dưới 70 độ C. Còn đối với máy có nhiệt độ trên 70 độ thì bạn cần phải vệ sinh lại máy tính và bôi keo tản nhiệt để không những giúp máy tính hoạt động nhanh, ổn định hơn mà còn kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

3. Để xem nhiệt độ của ổ cứng, các bạn di chuyển xuống dưới và tìm tới phần như trong hình sau. Tùy thuộc vào từng thiết bị mà mỗi máy được trang bị ổ cứng khác nhau, ở đây ổ cứng của mình là của hãng Samsung.

Kiểm tra nhiệt độ ổ cứng

Kiểm tra nhiệt độ ổ cứng

Nhiệt độ của ổ cứng trong trạng thái chấp nhận được là dưới 50 độ C, còn nếu như trên 60 độ thì bạn cần phải kiểm tra ổ cứng. Để cách kiểm tra nhiệt độ máy tính, VGA, các bạn cũng có thể dễ dang nhìn thấy thông tin về card hình ngay bên dưới, với nhiệt độ lý tưởng sẽ là 70-80 độ.

Như vậy với hướng dẫn cụ thể ở trên, các bạn đã có thể đọc được các thông số về nhiệt độ hiện tại của CPU, ổ cứng, VGA của mình rồi. Tuy nhiên tùy vào mỗi máy tính và nhu cầu sử dụng khác nhau mà các thông số này có thể sẽ khác nhau, nếu nhiệt độ quá cao thì các bạn cũng nên xem xét lại và tắt bớt những phần mềm không cần thiết nếu không sử dụng hoặc vệ sinh máy tính của mình.
Ngoài ra để cách kiểm tra nhiệt độ máy tính, laptop các bạn có thể sử dụng thêm phần mềm khác cũng khá hay đó là Speccy. Khi sử dụng Speccy, bạn sẽ được cung cấp cho người dùng khả năng kiểm tra và xem các thông tin của các thiết bị phần cứng máy tính vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, tiện ích này cung cấp các tính năng vượt trội hơn so với các công cụ cùng loại nên được nhiều người sử dụng yêu thích và sử dụng nó.